Bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn bò cấp cho hộ nghèo A Lưới

Ngày Đăng : 2023-12-16 / View: 368

Toàn bộ 20 con bò thuộc Chương trình 1719 cấp cho các hộ nghèo xã Trung Sơn, huyện A Lưới bị bệnh lở mồm long móng, trong đó đã có 3 con đã chết.

Đã có hàng chục con bò thuộc Chương trình 1719 và của người dân A Lưới bị bệnh lở mồm long móng. Ảnh: CĐ.

Thông tin từ UBND xã Trung Sơn, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, địa bàn vừa xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò cấp cho các hộ nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoan I từ 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình 1719).

Cụ thể, ngày 15/11 vừa qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới (chủ đầu tư) phối hợp với UBND các xã, thị trấn thuộc huyện A Lưới tiến hành cấp phát 140 con bò do Chương trình 1719 hỗ trợ với tổng vốn đầu tư 360 triệu đồng. Trong đó, tại xã Trung Sơn được cấp 20 con bò thuộc gói hỗ trợ cho hộ gia đình đăng ký thoát nghèo năm 2022

Sau gần 1 tháng nhận nuôi, đến ngày 12/12, toàn bộ 20 con bò do Chương trình 1719  hỗ trợ trên địa bàn xã Trung Sơn, huyện A Lưới đã bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Qua thống kê sơ bộ của UBND xã Trung Sơn, trong tổng số 20 con bò bị bệnh thì đến thời điểm này đã có 3 con chết, 17 con đang bị bệnh và điều trị.

Vấn đề mà người dân và các hộ chăn nuôi ở huyện A Lưới tỏ ra bức xúc, lo lắng hiên nay, đó là bệnh lở mồm long móng trên đàn bò đã lây lan nhanh sang đàn bò của các hộ chăn nuôi trên địa bàn với số lượng hàng chục con bò.

Chỉ tính riêng tại xã Trung Sơn, đến nay đã có 17 con bò của 3 hộ gia đình, là hàng xóm của những hộ gia đình nhận bò Chương trình 1719 bị nhiễm bệnh.

Theo ông Lê Văn Nghiếu, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, sau khi phát hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò, UBND xã đã có báo cáo gửi lên các cơ quan chức năng của huyện. Hiện nay lực lượng thú y viên xã đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng, điều trị tại các hộ có bò bị bệnh để phòng chống lây lan, bùng phát dịch bệnh, 

Theo tìm hiểu, đơn vị đối tác cung ứng đàn bò để Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới cấp phát cho các hộ nghèo, cận nghèo thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện A Lưới là Công ty giống vật nuôi Bình An (Gia Lai).

Nguồn: nongnghiep.vn