Dịch lở mồm long móng bùng phát ở Quảng Ngãi

Ngày Đăng : 2021-02-25 / View: 1526


Theo thống kê, đã có gần 300 con gia súc ở 1 huyện và 1 thị xã tại tỉnh Quảng Ngãi bị mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó có 10 con bị chết.

Dịch lở mồm long móng xuất hiện tại tỉnh Quảng Ngãi hơn 1 tháng qua khiến cho hàng trăm con gia súc bị nhiễm bệnh. Ảnh: L.K.

 

Hơn 1 tháng qua, dịch lở mồm long móng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh. Trong đó, xã Phổ Thuận (TX Đức Phổ) là địa phương đầu tiên ghi nhận những trường hợp đầu tiên, sau đó lây lan ra đến các địa phương lân cận.

Ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên toàn tỉnh đã có 111 hộ ở 7 xã phường tại TX Đức Phổ và 2 xã tại huyện Tư Nghĩa có gia súc bị nhiễm bệnh với số lượng lên đến 289 con, 10 con trong số đó bị chết, chủ yếu là bê.

Theo bà Võ Thị Cúc (trú xã Phổ Thuận, TX Đức Phổ), vào ngày 15/2 vừa qua, 1 con bò trong đàn gia súc của bà bị mắc bệnh lở mồm long móng. Không lâu sau lây ra cho cả 5 con bò trong đàn. Thấy vậy, bà đã tiến hành vệ sinh miệng bò bằng cách rửa muối, chà chanh, bôi thuốc xanh sát khuẩn. Đến nay, triệu chứng bệnh đã thuyên giảm.

Trước tình hình này, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện công tác phòng dịch, phun thuốc khử khuẩn và tiêm phòng bao vây để không cho dịch lây lan. Với mục tiêu nhanh chóng dập dịch để giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. Nhờ vậy, đến nay một số con gia súc nhiễm bệnh đã được chữa khỏi.

Người dân cũng như các ngành chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan. Ảnh: L.K.

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi thông tin, điều kiện thời tiết bất lợi, người dân còn thiếu ý thức trong việc chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc là những nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát và lây lan mạnh. Do đó, đơn vị đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã có dịch triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch của Bộ NN-PTNT.

Theo đó, Chi cục đã tiến hành khoanh vùng ổ dịch, khử trùng tiêu độc môi trường, giám sát chặt chẽ công tác giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng trị, chăm sóc gia súc bị bệnh, tăng cường cung cấp thức ăn bổ sung để nâng cao sức chống đỡ bệnh tật. Đồng thời lấy mẫu biểu mô lưỡi ở bò gửi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm tìm virus và định type virus lở mồm long móng.

“Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi đã cấp phát 26 tấn hóa chất cho các địa phương và đề nghị xuất thêm khoảng 15 tấn hóa chất trong thời gian tới để thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Đến nay, chỉ còn khoảng hơn 130 con bò bị mắc bệnh, số còn lại đã được chữa khỏi”, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi nói.

Nguồn: nongnghiep.vn